Nhiều đại học lớn dự kiến điểm chuẩn

0

Ngày 24/7, Học viện Quân Y, ĐH Xây dựng, Kinh tế, Ngoại thương, Luật TP HCM… công bố điểm thi và cho biết, điểm chuẩn dự kiến có thể lấy bằng hoặc cao hơn năm ngoái 0,5 – 1,5 điểm.

Trao đổi với VnExpress.net, Hiệu trưởng ĐH Xây dựng Lê Văn Thành cho biết, phổ điểm thi tương đương năm ngoái nên điểm chuẩn không biến động nhiều. Dự kiến, điểm chuẩn khối A là 18, A1 là 17, V là 24,5 và ngành Quy hoạch là 16,5 điểm (không nhân hệ số).

ĐH Kinh tế Quốc dân có phổ điểm thấp hơn năm trước nên dự kiến điểm chuẩn vào trường khối A, D là 20, ngành Tài chính – Ngân hàng lấy 23, Kế toán lấy 24, ngành Ngôn ngữ Anh lấy 29 điểm.

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương Lê Thị Thu Thủy cho biết, chất lượng điểm thi không thay đổi nhiều so với năm trước nên dự kiến điểm chuẩn tương đương năm ngoái hoặc cao hơn một chút. Năm 2011, điểm sàn vào ĐH Ngoại thương khối D là 22, và khối A là 24.

Phổ điểm không biến động nhiều nên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) dự kiến điểm trúng tuyển tương đương năm ngoái, dao động từ 17đến 22,5 điểm tùy theo ngành.

Học viện Quân y dự kiến lấy điểm chuẩn hệ quân sự là 24 (phía Bắc) và 22 (phía Nam) dành cho thí sinh nam; và điểm tuyển với nữ ở các khu vực tương ứng là 26,5 và 24 điểm. Hệ dân sự dự kiến lấy từ 22 điểm trở lên.

ĐH Hà Nội cũng đã hoàn thành chấm thi nhưng vẫn chưa thực hiện kiểm dò. Đại diện Hội đồng tuyển sinh trường cho hay, phổ điểm tương đối cao nên điểm chuẩn không thể thấp hơn năm ngoái.

Nhiều đại học lớn dự kiến điểm chuẩn_1
Đa số các trường đều có điểm chuẩn tương đương hoặc tăng hơn một chút so với năm 2011. Ảnh: Hoàng Hà.

Ở phía Nam, nhiều trường đã công bố điểm với kết quả khả quan hơn so với năm ngoái, nên dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ 0,5 – 1 điểm.

Đơn cử, ĐH Luật TP HCM được giao 1.500 chỉ tiêu, trong khi số lượng thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 18 điểm trở lên đã là 1.462 em. Nếu lấy điểm chuẩn 17 trở lên, trường có tới 2.194 thí sinh đạt yêu cầu vượt xa chỉ tiêu.

Phó phòng Đào tạo Lê Hồng Hiển cho biết, với kết quả điểm năm nay, ĐH Luật có thể sẽ tăng điểm chuẩn lên 1 điểm và không xét tuyển NV2. Ông Hiển cũng bày tỏ rất tiếc cho nhiều thí sinh có điểm bằng với điểm chuẩn năm ngoái nhưng năm nay lại không được vào học.

“Mong muốn của tôi là những em có mức điểm từ 15 trở lên nếu có nhu cầu học đều trúng tuyển bởi không hẳn những người dưới điểm chuẩn khi vào học chất lượng sẽ thấp hơn. Điều quan trọng là thắt chặt đầu ra để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, với hạn chế bởi mức chỉ tiêu quy định thì không còn cách nào khác”, ông Hiển chia sẻ.

Năm 2011, điểm chuẩn NV1 cao nhất của trường thuộc về khối C ở các ngành: Luật Thương mại, Dân sự, Quốc tế lấy 17 điểm. Còn khối A, D ở các ngành: Luật Hình sự, Hành chính, Quản trị kinh doanh chỉ 15 – 16 điểm.

ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP HCM), ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng thông tin, kết quả điểm thi năm nay của trường cao hơn so với năm ngoái nên điểm chuẩn dự kiến cũng sẽ tăng nhẹ.

Chưa công bố điểm thi, nhưng ĐH Kinh tế TP HCM cũng cho biết, kết quả ban đầu cho thấy chất lượng điểm cao hơn mọi năm, nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở môn Toán. Còn mức điểm trung bình khá trở lên đạt tới 75% trên tổng số 14.000 thí sinh dự thi. Vì vậy, dự kiến mức điểm chuẩn cũng sẽ tăng khoảng 0,5 điểm.