Hơn 570.000 thí sinh dự thi đại học đợt 2

0

Sáng nay, thí sinh khối B, C, D… đã đến các trường làm thủ tục dự thi đại học, sửa chữa những sai sót trong hồ sơ. Trong số hơn 760.000 hồ sơ đăng ký có chừng 75% thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Tại hội đồng thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), Nguyễn Ánh Tuyết cùng nhóm bạn đứng trước cửa phòng thi bàn tán xôn xao. Nữ sinh dự thi vào khoa xã hội học cho biết các em đến từ rất sớm nhưng giờ làm thủ tục lùi từ 8h sang 9h giờ nên rất sốt ruột.

Tuyết cho biết đang chờ cán bộ phòng thi lên để chỉnh sửa thông tin trong giấy báo dự thi. “Không hiểu sao giấy báo ghi em quê ở Mê Linh, Hà Nội mà lại còn chú thích bên cạnh là Hà Tây cũ”, Tuyết nói.

DSC_1771
Thí sinh đăng ký tại ĐH Luật Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Bắt đầu làm thủ tục và hướng dẫn quy chế từ 8h nên khoảng 9h30 ĐH Luật đã hoàn tất công tác chuẩn bị trước ngày thi. Trưởng phòng đào tạo Trần Quốc Huy cho biết, trong đợt 2 trường có khoảng 8.300 thí sinh đăng ký dự thi. Năm nay ĐH Luật mở thêm ngành mới là Luật kinh tế nên số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng tăng lên đáng kể. “Mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 400 em nhưng Luật kinh tế thu hút tới gần 7.700 hồ sơ đăng ký dự thi, chiếm 56%”, ông Huy cung cấp.

Vị trưởng phòng đào tạo cho hay, ngay trước kỳ thi đại học, Bộ ra một loạt văn bản hưởng dẫn các vận dụng thí sinh được đem vào phòng thi khiến công tác tập huấn cho giám thị gặp chút khó khăn. Các thiết bị máy ảnh, máy ghi âm thường gắn liền với các tiêu chuẩn kỹ thuật mà không phải giám thị nào cũng hiểu rõ.

“Việc phòng chống gian lận trong thi cử của Bộ Giáo dục là tốt, tuy nhiên đánh đồng hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học là chưa đúng bởi bao giờ thi đại học các trường cũng làm rất nghiêm vì trường nào cũng muốn tuyển được người tài”, ông Huy nói.

Khoảng 10h, ĐH Công đoàn cũng hoàn tất khâu phổ biến quy chế. Thầy Vũ Quang Thọ, Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh của trường cho biết những sai sót trong giấy tờ của thí sinh được nhanh chóng sửa chữa. Có kinh nghiệm chỉ đạo thi nhiều năm nên thầy Thọ không mấy băn khoăn trước quy định mới của Bộ về việc cho thí sinh mang thiết bị điện tử vào phòng thi.

“Đợt 2 với nhiều môn xã hội có thể xuất hiện việc thí sinh đòi mang vào phòng thi thiết bị quay phim, chụp ảnh nên chiều qua chúng tôi đã tập huấn lại cho các giám thị. Tôi cho rằng lợi ích lớn nhất của thí sinh là được thi, nên không vì lý do gì mà đình chỉ thi các em. Trường hợp xấu nhất phải báo cáo cho tôi trước khi quyết định”, thầy Thọ nói.

Thời tiết miền Trung khá oi bức nên các thí sinh và phụ huynh ở cụm thi Vinh (Nghệ An) đều tranh thủ đến điểm thi từ rất sớm. Trên khắp các trục đường chính của thành phố Vinh đều rợp màu áo xanh tình nguyện tham gia điều tiết giao thông, chỉ đường cho sĩ tử đến điểm thi nhanh nhất.

Lọ mọ đưa cô con gái thi khối C ra điểm thi THCS Nghi Liên cạnh quốc lộ 1A từ rất sớm, ông Bùi Văn Hai ở tỉnh Quảng Bình lo lắng vì thời tiết khá oi bức nhưng rất tự tin ở khả năng của cô con gái. “Hi vọng hai ngày tới thời tiết sẽ dịu mát để ủng hộ các cháu”, ông Hai nói.

Đợt thi này, cụm thi Vinh có hơn 40.000 thí sinh có hộ khẩu ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đăng kí dự thi vào các trường đại học ở Vinh, Hà Tĩnh, Hà Nội và Sài Gòn. Ban chỉ đạo cụm Vinh đã huy động hơn 6.000 cán bộ, giáo viên và sinh viên phục vụ kì thi.

Trong đợt thi thứ nhất, ở cụm Vinh đã xảy ra một số sự cố như giám thị kí nhầm vào ô giám khảo, thí sinh mang vũ khí vào phòng thi và nhiều em bị kỉ luật vì mang điện thoại vào phòng. Ông Đinh Xuân Khoa, trưởng cụm thi Vinh cho biết, trong buổi làm thủ tục sáng nay, các giám thị sẽ quán triệt lại rất nhiều lần quy chế phòng thi và nhất là nhắc nhở các em tuyệt đối không được mang điện thoại và các vật dụng cấm khác vào phòng để tránh bị đình chỉ nhiều như đợt 1.

Tại Đà Nẵng, đợt thi đại học đợt hai có gần 19.500 thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng. Từ sáng sớm, các thí sinh đã đội nắng đến các địa điểm thi để rà soát lại giấy tờ dự thi và nghe phổ biển quy chế. Trên khuôn mặt tỏ rõ sự căng thẳng, thí sinh Nguyễn Văn Năng (quê Thanh Hóa), dự thi vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết, phòng trọ ở xa nên trong buổi làm thủ tục dự thi em tranh thủ tìm vài quán ăn để ngày mai thi xong ghé ăn trưa và nghỉ ngơi chút ít lấy sức thi tiếp môn buổi chiều.

Theo báo cáo của Ban tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, trong sáng 8/7, có 80,8% thí sinh đến làm thủ tục dự thi, trong đó khối B chiếm tỷ lệ cao nhất với 88%, thấp nhất là khối M với 68,5%.

thu-truong-bui-van-ga-1
Thứ trưởng Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thi tại Đà Nẵng. Ảnh: Văn Đông

Theo giám đốc Đại học Đà Nẵng Trần Văn Nam, trong đợt thi đại học này, ngoài việc nhắc nhở thí sinh thực hiện đúng quy chế, chúng tôi cũng đã chỉ đạo giám thị coi thi phải trực tiếp kiểm tra thí sinh không được mang điện thoại di động ngay khi bước vào phòng thi, cũng như bố trí nơi gửi điện thoại cho thí sinh để không xảy ra trường hợp đáng tiếc do thí sinh vô tình quên dẫn đến bị đình chỉ thi.

Sáng 8/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đến kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển sinh đại học tại các hội đồng thi của trường ĐH Đà Nẵng. Ông nhấn mạnh việc đổi mới trong kỳ thi đại học năm nay là cho phép thí sinh đưa các dụng cụ ghi âm, ghi hình không có khả năng đọc thông tin trực tiếp vào phòng thi nhằm minh bạch hóa công tác tuyển sinh, tạo sự giám sát đa chiều, trong đó thí sinh sẽ là người giám sát ngược lại giám thị coi thi, từ đó nâng cao chất lượng tuyển sinh.

“Giám thị coi thi không nên quá khắt khe trong việc kiểm tra thí sinh đưa dụng cụ này vào phòng thi. Tuy nhiên nếu phát hiện thí sinh nào có mục đích lợi dụng việc mang máy ghi âm, ghi hình để gian lận bài thi, như trường hợp một thí sinh mang tai nghe có gắn Bluetooth với điện thoại trong kỳ thi đại học đợt 1, sẽ lập tức đình chỉ, xử lý nghiêm”, thứ trưởng nói.

Trong đợt 2, Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ tại các hội đồng thi cũng như giám thị coi thi tuyệt đối kiểm soát việc phao tin đồn thất thiệt. Không để xảy ra việc tung tin lộ đề toán như trong kỳ thi đại học đợt 1 vừa qua, gây tâm lý hoang mang cho thí sinh và phụ huynh.

Tại TP HCM, khoảng 6h30 thí sinh, phụ huynh mới tập trung đông đúc ở các hội đồng thi. Đa phần sĩ tử ở ngoại tỉnh đều được phụ huynh đưa về thành phố nhiều ngày trước để chuẩn bị tâm lý thoải mái. Tuy nhiên, một vài gia đình ở tỉnh gần thì đến sáng sớm nay mới đưa con đi và xách theo cả hành lý lệ kệ vào trường.

lam-thu-tuc-dot-2-SG
Thí sinh đến trường làm thủ tục thi sáng nay tại ĐH Sư phạm TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.

Ngồi ôm chiếc ba lô, túi xách đợi con ở sân trường ĐH Sư phạm, chị Minh Tuyền ở Long An cho biết, vợ chồng chị dậy từ 4h sáng để đưa con trai và cháu họ lên Sài Gòn để làm thủ tục. “Vì từ dưới đó lên tới đây cũng chỉ khoảng 2 giờ nên vợ chồng tôi để sáng sớm nay mới đi. Ngày hôm nay cháu cũng mới chỉ làm thủ tục thôi nên cũng không lo lắm”, người phụ nữ chia sẻ.

Cũng tại hội đồng này, trước bảng sơ đồ phòng thi, đông đảo thí sinh đến xem và nghe các tình nguyện viên hướng dẫn lối đi. Sau một hồi chen lấn trong đám đông trước bảng hướng dẫn, thí sinh Võ Thị Huyền quê Quảng Ngãi, dự thi ngành Sư phạm mầm non mếu máo vì đã bị kẻ gian trà trộn lấy mất chiếc điện thoại.

Là một trong những trường có khối lượng thí sinh dự thi vào ngành xã hội nhiều nhất, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn đợt này có gần 12.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tiếp đó là ĐH Sư phạm với khoảng hơn 11.000 thí sinh đăng ký trong tổng số hơn 18.000 hồ sơ của toàn trường.

Theo ông Đỗ Quốc Anh – Vụ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc văn phòng đại diện Bộ Giáo dục tại TP HCM, cơ sở vật chất, điện lưới và giao thông vẫn được chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt, ở đợt này có nhiều khối thi và các môn tự luận, nên công tác coi thi vất vả và phức tạp hơn. Vì vậy Bộ sẽ tiếp tục xiết chặt hơn kỷ luật trường thi để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc.
Trưa nay, báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT cho biết, có hơn 570.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, chiếm 75%. Cả nước có gần 1.000 điểm thi, gần 67.000 cán bộ tham gia tổ chức thi tại 121 trường.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi vẫn ra theo nguyên tắc không quá khó, quá dài. Với cấu trúc đề này, thí sinh chỉ cần ôn thật kỹ kiến thức trong chương trình phổ thông, đặc biệt là chương trình lớp 12 là có thể làm được. Thí sinh không nên quá lo lắng hay áp lực mà phải giữ tâm trạng thật thoải mái để làm bài thi tốt.

Năm nay, cả nước có 1,8 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, trong đó 1,3 triệu hồ sơ đăng ký dự thi đại học. Đợt 1 có 870.000 thí sinh đăng kí dự thi nhưng chỉ hơn 637.000 em đến làm thủ tục dự thi (đạt trên 73%).
Lịch thi đợt 2: ngày 9-10/7

Untitled