Tá hỏa phát hiện 17 mẫu thịt gà nhập khẩu từ Mỹ dương tính với kháng sinh

0

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm mới đây đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 35 mẫu thịt gà nhập khẩu từ Mỹ từ đầu năm 2015 đến nay và phát hiện 17 mẫu dương tính với kháng sinh.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, từ đầu năm 2015 đến nay cơ quan này đã kiểm tra 35 mẫu thịt gà nhập khẩu từ Mỹ, kết quả phát hiện 4 mẫu dương tính với kháng sinh chlotetracyclin, 13 mẫu dương tính với kháng sinh oxytetracyclin.

Tuy nhiên, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định tồn dư này “đều ở mức thấp và trong giới hạn cho phép”.

thịt gà nhập khẩu

Trong bảy tháng đầu năm 2015 có trên 93.000 tấn thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu vào VN, tăng 24% so với cùng kỳ 2014, riêng thịt gà từ Mỹ lên tới gần 46.000 tấn (97% là thịt đùi gà giá rẻ – PV).

Ông Đàm Quang Thành, phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm gà nhập khẩu đến cảng VN đều còn từ bảy tháng trở lên theo quy định. Vừa qua, cơ quan thú y cũng phát hiện một lô thịt gà gần 1 tấn nhiễm vi khuẩn Samonella phải buộc tiêu hủy.

Trước đó, về thông tin sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ bị nghi ngờ là sản phẩm từ vùng dịch bệnh được xử lý rồi xuất khẩu giá rẻ sang Việt Nam, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại 13/50 bang của Mỹ vào cuối tháng 4, ngày 27-4, Bộ NN&PTNT đã ban hành công văn số 3381/BNN-HTQT về tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến từ những bang đang có dịch cúm gia cầm của Mỹ từ ngày 1-5. Đối với những bang không có dịch cúm gia cầm vẫn được xuất khẩu sản phẩm thịt gà vào Việt Nam.

Theo đó, tất cả các lô hàng sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT. Mặt khác, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã chủ động ban hành thông báo không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch đối với gia cầm từ các bang đang có dịch cúm gia cầm. Các lô sản phẩm thịt gà đông lạnh từ Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam đều được Bộ Nông nghiệp Mỹ chứng nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trong khi đó, phía cơ quan thú y Việt Nam ở cửa khẩu cũng kiểm soát chặt chẽ thấy các lô đều có nguồn gốc từ các bang không có dịch cúm gia cầm.