Tá hỏa em bé bị chó cắn đứt lìa môi dưới

0

Liên tiếp nhiều ca trẻ bị chó cắn gây thương tích phải nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) trong tháng 8. Có trường hợp, bé bị chó cắn đứt cả môi phải khâu nối lại. Người nhà vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại cảnh đuổi chó giật lại mẩu môi cho con.

Đứt môi vì chó cắn 

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), đã có bốn ca trẻ em bị chó cắn chấn thương mặt nhập viện tại đây cho đến thời điểm này của tháng 8. Trong đó, nặng nhất là một bệnh nhi 9 tuổi (ngụ tỉnh Bình Phước). Bé bị chó cắn đứt rời cả môi dưới. Người nhà của bé còn phát hoảng khi nhớ lại cảnh tượng kinh hoàng phải đuổi theo con chó giật lại môi, đưa đến bệnh viện phẫu thuật nối liền cho con.

cho can

Bệnh nhân gần đây nhất là bé gái 2 tuổi (ngụ tỉnh Bình Dương), nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị chó nhà cào rách mặt, vết cắn khá sâu, dài khoảng 3 cm, lộ cả mô tuyến mang tai.

Trao đổi với PV trong ngày 21.8, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết các bác sĩ phải rửa sạch, cắt lọc và khâu thẩm mỹ vết thương vùng má phải của bệnh nhi. Đồng thời, bé cũng được chích ngừa dại và huyết thanh ngừa uốn ván.

Một bé gái 7 tuổi khác (ngụ TP.HCM) cũng bị chó cắn mất gần hết một bên má. Các bác sĩ đã phải lấy da của vùng khác trên cơ thể để tái tạo lại mặt cho em.

Theo bác sĩ Đẩu, các trường hợp nặng như trên, bệnh nhi phải được phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, dù có phẫu thuật tốt cũng để lại di chứng như là sẹo co rút làm đuôi mắt bị kéo sệ xuống, khi ngủ bé không nhắm mắt kín được hoặc miệng sẽ bị kéo xếch lên. Bên cạnh đó, trẻ bị chó cắn khi nhập viện thường rất hoảng loạn, la khóc. Các bé sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, ám ảnh lâu dài về việc này.

Xử lý nhanh: Rửa sạch vết thương và chích ngừa

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết: Mùa hè là khoảng thời gian Bệnh viện Nhi đồng tiếp nhận nhiều ca trẻ em bị chó cắn nhất. Các trường hợp trẻ bị chó cắn phải nhập viện cấp cứu thường trong tình trạng nặng. Còn các trường hợp nhẹ hầu như phụ huynh có thể xử lý ở nhà hoặc trạm y tế rồi đưa trẻ đi chích ngừa.

Theo nhận định của bác sĩ Nhân, các ca nặng vào cấp cứu ở bệnh viện thường bị cắn ở động mạch cổ, tay chân và cả bộ phận sinh dục. Bệnh nhân nhập viện thường bị sốc do mất máu, do đau. Cách đây vài năm có một trường hợp bệnh nhi lên cơn dại do xử lý, nhập viện quá trễ. Khi trẻ đã bị lên cơn dại thì 100% là tử vong.

Bác sĩ Nhân cho biết, khi bị chó cắn, người dân phải sơ cứu ngay, làm sạch vết thương bằng cách: rửa vết thương bằng nước sạch, nước muối sinh lý và xà phòng. Tuy nhiên phải tránh chà xát làm rách, lan rộng vết thương. Sau đó, chậm khô vết thương bằng bông gòn và thoa thuốc sát trùng. Đặc biệt, người dân không được đắp các loại lá thuốc lên vết thương chó cắn.

Phát hoảng đuổi theo chó nuôi giật lại mẩu môi bị đứt lìa của trẻ - ảnh 2

Không nên thả rông chó ngoài đường để tránh tấn công người khác

Bệnh nhân bị chó cắn cần đến cơ sở y tế để chích ngừa bệnh dại và huyết thanh ngừa uốn ván. Khi chích ngừa bệnh dại phải tuân thủ đúng liều, thời gian và các chỉ định của bác sĩ trong thời gian chích ngừa.

Ngoài ra, cũng cần theo dõi con chó xem có biểu hiện bệnh hay không để báo với cơ quan y tế có hướng xử lý kịp thời.

Bác sĩ Đẩu khuyên phụ huynh với trẻ nhỏ luôn cần có người trông coi, không để các em tiếp xúc gần, chọc phá chó cũng như một số vật nuôi khác để phòng ngừa bị cắn, tấn công. Đặc biệt, theo bản năng, con chó sẽ phản ứng rất hung dữ nếu bị chọc phá lúc nó đang ăn, ngủ, hay sau khi đẻ, nuôi con.

Bên cạnh đó, chó phải được chủ nuôi cho tiêm ngừa dại đúng quy định và không thả rông ngoài đường.