Nhiều người e dè hồ bơi vì sợ ‘amip ăn não người’

0

“Tôi đang định cho con đi học bơi ở hồ bơi gần nhà nhưng thấy lo quá, với nhiệt độ và độ ẩm như hiện nay thì các hồ ở TP HCM có an toàn không, có chứa ‘amip ăn não người’ không’?”, anh Trung (quận 3, TP HCM) băn khoăn.

Anh Trung cũng cho biết, thông thường vào cuối tuần vợ chồng anh hay rủ nhau đi bơi ở một trung tâm thể dục thể thao gần nhà để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên từ khi nghe tin một thanh niên ở TP HCM bị nhiễm “amip ăn não người” sau khi bơi lặn ở sông hồ, hai vợ chồng anh không dám bén mảng đến đó nữa.

“Biết là hiếm lắm mới xảy ra trường hợp tương tự nhưng trước mắt khi chưa có thuốc chữa thì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Mà nghe nói vi khuẩn này không sống được ở môi trường nước mặn, chắc khi nào có dịp đi tắm biển sẽ dạy con tập bơi sau”, ông bố trẻ bày tỏ.

Nhiều độc giả gửi thư về tòa soạn VnExpress.net bày tỏ lo ngại về mức độ nguy hiểm của loài vi sinh vật độc hại trên. Bạn đọc tên Quang chia sẻ: “Nhiễm HIV thì còn sống được vài năm, nhiễm cái này thì chỉ vài ngày. Quá nguy hiểm. Cả trăm ca mà chỉ được một ca cứu sống. Không nên bơi lội tại sông, suối, ao, hồ nữa vì chỉ một lần sặc nước chúng ta có thể mất mạng. Cần tuyên truyền gấp về nông thôn cho bà con phòng tránh”.

Nhiều người e dè hồ bơi vì sợ 'amip ăn não người'_1
Một số phụ huynh e dè khi cho con đi học bơi vì “amip ăn não người” có thể sống ở môi trường nước như thế này. Ảnh: Thi Trân.

Trên các diễn đàn Internet, nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ lo lắng sau trường hợp tử vong đầu tiên ở Việt Nam do nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri vừa được phát hiện. Mặc dù các chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định bệnh do nó gây ra vô cùng hiếm gặp, nhiều người vẫn chọn giải pháp “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách tránh tiếp xúc với nguồn nước ao hồ, nhất là hồ bơi công cộng.

“Mình thường xuyên đi bơi ở hồ bơi công cộng, nghe thông tin này mà thấy rùng mình. Sao lại có loài vi khuẩn khủng khiếp như vậy chứ. Từ nay không dám đi bơi nữa”, nick name Antony tâm sự trên Facebook.

Một số thành viên khác chưa từng đi bơi thì khẳng định chắc nịch rằng sẽ “cạch” luôn ao hồ đến già. “Nhất là mấy cái ao chuôm ở miền quê bây giờ đâu có còn trong lành như ngày xưa nữa nên chắc là đầy vi khuẩn”, bạn Nguyễn Thùy bình luận.

Tuy nhiên Việt Nam là một nước nhiều sông ngòi nên nhiều người không khỏi lo lắng. Như độc giả Lê Nguyên băn khoăn: “Làm cách nào để phòng tránh vi khuẩn này, trong khi những người dân vùng nông thôn vẫn sử dụng nước ao, hồ, sông suối để sinh hoạt. Khổ hơn là những người dân sống bằng nghề sông nước thì sao, Khi bơi ngụp nước vào mũi, mồm, tai là chuyện không thể tranh khỏi?”.

Có cư dân mạng cho rằng trường hợp nạn nhân tử vong ở TP HCM vừa qua không phải là ca đầu tiên chết vì trùng roi amip Naegleria fowleri. Tùng Nguyễn kể: “Trước đây ở gần nhà mình từng có một bé gái đi tắm hồ bơi về cũng bị sốt, hôn mê rồi chết. Bác sĩ chẩn đoán là bị viêm màng não nhưng gia đình bảo trước đó bé không hề bị bệnh liên quan đến não”. Và bạn cho rằng: “Nếu hồi đó xét nghiệm tử thi đàng hoàng thế nào cũng tìm thấy con amip này”.

Nhiều người e dè hồ bơi vì sợ 'amip ăn não người'_2
Cư dân mạng xôn xao bàn luận về trùng roi amip gây tử vong ở người.

Nghiên cứu công bố trên trang Standford.edu cho biết, trùng roi amip Naegleria fowleri có thể sống trong môi trường nước ngọt ấm hoặc đất, cụ thể ở một số nơi như:

– Hồ, ao và các hố vách đá có nước ấm.

– Vũng nước bùn.

– Suối nước ấm có dòng chảy chậm, đặc biệt ở những đoạn mực nước thấp.

– Hồ bơi và các hồ nước tắm không được khử trùng thường xuyên.

– Nước giếng và nước máy dùng trong sinh hoạt gia đình không được khử trùng.

– Suối nước nóng và các nguồn nước trong đất.

– Nước ấm ô nhiễm thải từ các nhà máy.

– Nước trong bể cá.

– Chúng có thể tồn tại ở đất, thậm chí bụi trong nhà.

Naegleria fowleri xâm nhập vào mũi khi nạn nhân đang lặn, trượt nước, hoặc thực hiện các môn thể thao mà nước sẽ xộc vào mũi. Ngoài ra ở Mỹ từng ghi nhận trường hợp một số người bị nhiễm amip sau khi tắm trong các suối nước nóng hoặc sử dụng nước máy không qua xử lý để súc rửa mũi.

Nhiều người e dè hồ bơi vì sợ 'amip ăn não người'_3
Đường “di cư” từ nước vào não người của amip Naegleria fowleri. Ảnh: Standford.edu.

Các nhà dịch tễ học cũng khẳng định Naegleria fowleri không thể sống trong môi trường nước mặn và không thể tồn tại trong các bể bơi hay nước máy đã được xử lý tiệt trùng.

“Nếu bạn lỡ uống một ly nước bị nhiễm Naegleria, bạn sẽ không bị nhiễm trùng não. Nhiễm trùng não xảy ra chỉ sau khi nước (hoặc bụi) có chứa các amip xộc vào mũi”, Jonathan Yoder, một nhà dịch tễ học làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định.