Microsoft sắp loại bỏ Office 2010 Starter miễn phí sau 2 năm cung cấp

0

Một trong các sản phẩm thành công của Microsoft (MS), Office 2010, sắp bị gỡ bỏ một thành viên trong toàn bộ 6 phiên bản dành cho PC. Thông tin này đến từ các nhà sản xuất (NSX) PC trọn bộ có kèm sẵn hệ điều hành và một số ứng dụng cơ bản. Họ cho biết MS sẽ ngưng cung cấp phiên bản Starter (miễn phí) để các hãng có thể cài đặt sẵn cùng với máy. Đồng thời, MS khuyến khích họ chuyển sang cài sẵn bộ Office Web Apps, vốn là một dịch vụ điện toán mây mà MS đã ra mắt từ 2008. Office Web Apps về cơ bản sẽ thay thế Starter 2010.

Starter 2010 là phiên bản miễn phí có kèm quảng cáo mà MS tung ra thị trường cách đây 2 năm, khi ra mắt nó cùng lúc với các phiên bản Office 2010 khác. Starter 2010 chỉ kèm theo MS Word, Excel và PowerPoint Viewer với một vài tính năng hạn chế. Tuy vậy với đa số người dùng như học sinh sinh viên, phiên bản này tạm đủ dùng với các nhu cầu cơ bản. Starter 2010 được MS trang bị cho các NSX PC theo Gói cài đặt Sẵn OEM (OPK), song trang web cung cấp bản quyền cho gói này hiện đã bị ngưng hoạt động.

Trang web cho các NSX OEM để đăng ký giấy phép hiện đã ngừng chạy, và mọi liên kết dẫn đến bộ Office OPK đã bị gỡ xuống. Chỉ còn duy nhất ‘Chương trình chuyển đổi OPK’ là còn hiệu lực tải về“. Bộ chương trình chuyển đổi trên sẽ thay thế cho Starter 2010, theo đó người dùng sẽ được dùng thử gói ứng dụng văn phòng này một vài lần rồi họ sẽ phải mua nếu muốn dùng lâu dài.

Nhưng mọi thứ không phải quá tệ với những ai tôn trọng vấn đề chi phí bản quyền. Những người hiện đang dùng Starter 2010 sẽ vẫn được dùng tiếp bản này. Đại diện của MS cho hay: “Chúng tôi bắt đầu loại bỏ Starter 2010 khỏi các bộ PC sắp xuất xưởng. Khi Windows 8 ra mắt, phần lớn các PC mới sẽ không kèm theo bản Starter. Những ai đang dùng Starter 2010 trong hôm nay vẫn có thể dùng tiếp trong suốt khoảng thời gian còn lại. Còn với những ai đang dùng Windows 7 kèm Starter 2010 mà muốn nâng cấp lên Windows 8 nhưng vẫn xài Starter 2010, họ sẽ phải cài đặt một bản cập nhật lên Office 2010 hoàn chỉnh“.

Thoạt nghe mọi thứ có vẻ không tươi sáng cho các công dân ở các nước đặt nặng phí bản quyền. Song MS vẫn có cách khác cho những ai muốn xài miễn phí gói ứng dụng của mình – Office Web Apps. Với những ai cảm thấy hài lòng với Starter 2010, Office Web Apps có thể mang lại các trải nghiệm tương tự trên 4 ứng dụng Word, Excel, PowerPoint, OneNote. Với những ai khác muốn tìm giải pháp thay thế, bộ ứng dụng offline OpenOffice hay LibreOffice có thể là lựa chọn hợp lý. Hoặc nếu bạn thích điện toán mây, Google Docs và Zoho cũng không tệ với các nhu cầu đơn giản.

                                                                                          Tham khảo CNET