Giới trẻ Hà Nội ấn tượng với ‘sức mạnh 141’

0

Trên các mạng xã hội trong suốt thời gian qua, những thông tin về “Quả đấm thép” của công an Thủ đô luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết, lực lượng này là gì và nên ứng xử thế nào khi gặp 141.Giới trẻ Hà Nội ấn tượng với 'sức mạnh 141'_1
Bộ 3 9x quay đầu bỏ chạy, tự ngã khi gặp 141 trong tối cuối tuần vừa qua

141 – Họ là ai?

Cùng khoảng thời gian này năm 2011, thành phố Hà Nội liên tục xảy ra các vụ án với hành vi cực kỳ manh động. Chỉ cần va chạm nhỏ lẻ trên đường, các đối tượng trẻ tuổi ngay lập tức “nói chuyện” với nhau bằng hung khí thậm chí là súng ống.

Trước tình hình đó, ngày 3- 8- 2011, Công an thành phố Hà Nội thành lập lực lượng liên ngành với nhiệm vụ trọng tâm: kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy lạng lách đánh võng, chở người sai quy định, mang theo vũ khí khi tham gia giao thông. Tên của đơn vị này được lấy theo quyết định thành lập của Công an Hà Nội, từ đó, cái tên 141 ra đời, sau này được giới trẻ gọi vui với tên “Quả đấm thép”.

Kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay, lực lượng 141 liên tục duy trì 5 đơn vị được đánh số từ Y1 đến Y5. Mỗi Y có từ 15 đến 25 thành viên đến từ Phòng cảnh sát giao thông, Phòng cảnh sát hình sự, Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an thành phố. Các chiến sĩ tham gia 141 đều giỏi về nghiệp vụ, bản lĩnh tốt, võ thuật cao cường, đã công tác lâu năm trong ngành. Bên cạnh đó, 141 còn được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, kể cả súng, nhằm đấu tranh quyết liệt với tội phạm có vũ khí.

Cho đến ngày hôm nay, gần một năm sau ngày thành lập, lực lượng 141 đã đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trấn áp tội phạm, đem bình yên trở lại cho người dân thủ đô.

Tỉ lệ phạm tội giảm mạnh

Giới trẻ Hà Nội ấn tượng với 'sức mạnh 141'_2

“Đồ chơi” – dụng cụ sử dụng chất gây nghiện thu được rất nhiều trong cả chiến dịch

Có mặt tại nút giao thông Thái Hà – đường nối Thái Thịnh một tối cuối tuần, nhiều người dân thấy được vì sao họ trở thành “Quả đấm thép” của lực lượng Công an Thủ đô. Chỉ ít phút sau khi triển khai đội hình, các chiến sĩ cảnh sát hình sự cải trang đã phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe SH màu trắng không đội mũ bảo hiểm. Thấy bóng dáng chiến sĩ cảnh sát cơ động ra dấu hiệu dừng xe, đối tượng này ngay lập tức quay đầu tháo chạy. Xét thấy hành vi này có thể gây nguy hiểm cho nhiều người dân, “nhanh như cắt”, từ phía đối diện đường, hai chiến sĩ hình sự cải trang lao ra giữa dòng xe đông người, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, khống chế đối tượng. Được đưa về chốt sau đó, người điều khiển khai nhận, đang là sinh viên của một trường đại học trên địa bàn thủ đô, hôm nay có hẹn với bạn gái, “vì không muốn hỏng kiểu tóc vừa cắt” nên quyết định không đội mũ bảo hiểm.

Liền sau đó, hàng chục phương tiện khác với phần lớn người điều khiển là thành niên được đưa về chốt xử lý với các lỗi vi phạm phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, đi xe không biển kiểm soát, lạng lách, đánh võng. Đã nhận thức được mình đang đối mặt với ai nên phần đông người vi phạm đều nhận lỗi, nhanh chóng ký vào biên bản.

Những tình huống như thế đã xuất hiện trên mạng xã hội, báo điện tử trong suốt gần 1 năm qua với hàng ngàn bài viết. Những thông tin về các vụ xử lý đối tượng cộm cán, con em cán bộ trong ngành đã gây tiếng vang lớn về sự uy nghiêm của lực lượng này.

Trên trang facebook hâm mộ tổ công tác 141, có thành viên cho rằng “Sau 1 thời gian dài hóng hớt thì mình rút ra 1 kinh nghiệm qá lớn : gặp chốt thì cứ dừng xe dắt xe lên chốt cho nó lành. Chạy chốt làm gì …”. Không chỉ có bạn trẻ này, mà có hàng ngàn bạn trẻ khác đang hàng ngày cập nhật thông tin và cổ vũ hết mình cho lực lượng chức năng, điều xưa nay hiếm.

Để có được sức mạnh đó, 141 của ngày hôm nay sau gần 1 năm công tác đã luôn luôn trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng xử lý tình huống qua từng vụ việc. Bên cạnh đó, sự bài bản trong tổ chức đội hình, biết nhu cương với từng loại đối tượng đã tạo nên một 141 được tin yêu.

“Từ khi 141 được triển khai, tỷ lệ thanh thiếu niên vi phạm giao thông giảm mạnh; các hành vi chống đối đối với CSGT cũng giảm so với 6 tháng trước; uy lực của lực lượng làm nhiệm vụ được tăng lên”, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc- Trưởng Phòng CSGT hồ hỏi khi nói về kết quả ấn tượng mà 141 đem lại.

Cũng có một 141 rất nhân văn

141

Lực lượng 141 tuy rất nghiêm khắc trong xử phạt nhưng lại không hề khô cứng trong tình cảm. Trong một lần tổ công tác trực tại nút giao thông Hàng Đậu – Yên Phụ, các chiến sĩ chỉ nhắc nhở một sinh viên Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam với lỗi không bật đèn chiếu sáng khi bạn trẻ này đang vội đến nhà người thân vừa mất. Ngoài việc căn dặn bạn trẻ này bật đèn khi lưu thông, đi chậm lại, lời chia buồn của một chiến sĩ cảnh sát cơ động khiến rất nhiều người nghĩ khác về 141 vốn hiện lên với hình ảnh khô cứng.

Có những lần, sau khi chặn 1 chiếc xe lại, phát hiện là xe trở người bệnh đi cấp cứu, lực lượng 141 cử ngay một chiến sĩ hỗ trợ mở đường đưa tới bệnh viện nhanh nhất có thể. Cùng với đó, việc luôn đóng chốt tại các điểm nút giao thông nên không thiếu hình ảnh các chiến sĩ tổ công tác đưa người già và trẻ nhỏ qua đường.

Còn rất nhiều những hành động nhỏ nhưng đầy nhân văn của các chiến sĩ làm nhiệm vụ. Đó là những nét chấm phá tô điểm một hình ảnh đẹp hơn về lực lượng chuyên đề 141 trong mắt người dân.

3 nguyên tắc ứng xử khi gặp 141

Nhiều thanh niên khi nghe thấy lực lượng 141 đều tỏ ra e dè và sợ sệt nhưng nếu bạn thực hiện đúng những nguyên tắc sau đây thì mọi việc không quá nghiêm trọng.
1. Tuyệt đối chấp hành hiệu lệnh của lực lượng làm nhiệm vụ, quay đầu chạy trốn chỉ làm nguy hiểm cho người đi đường và chính bản thân bạn.
2. Tuyệt đối không cãi vã, văng tục chửi bậy, hô hào người nhà, người thân gây sức ép với tổ công tác. Với hành vi này, sẽ không giúp ích gì cho bạn mà sẽ chỉ giúp bạn nhanh bị đưa về Phòng cảnh sát hình sự hơn.
3. Đọc kỹ biên bản trước khi ký, nếu có thắc mắc có thể hỏi trực tiếp người lập biên bản để nghe giải thích.