Truy nã quốc tế Dương Chí Dũng

0

Ban tổng thư ký Tổ chức Interpol vừa ban hành lệnh truy nã đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Dương Chí Dũng (55 tuổi, sinh quán tại Hải Dương, nguyên cục trưởng Cục Hàng hải Bộ Giao thông vận tải) trên toàn thế giới. 

Truy na Duong Chi Dung
Một trong số các ụ nổi thuộc dự án nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía nam do ông Dương Chí Dũng (ảnh nhỏ) phê duyệt đang bỏ trống, không hoạt động

Ông Dũng bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam về hành vi “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines).
Tuy nhiên, trước khi cơ quan điều tra thực hiện các thủ tục tố tụng, ông Dũng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Sau đó cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can này.
Theo lệnh truy nã đỏ của Ban tổng thư ký Tổ chức Interpol, từ năm 2008 đến nay ông Dương Chí Dũng với tư cách là chủ tịch hội đồng quản trị Vinalines đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong việc đầu tư và lựa chọn nhà thầu cung cấp ụ nổi gây hậu quả nghiêm trọng, hình phạt cao nhất có thể áp dụng đối với tội danh này là mức án tù chung thân.

nha duong chi dung
Ngôi nhà số 2, ngõ 26, đường Nguyên Hồng (Q.Đống Đa, Hà Nội) của gia đình ông Dũng luôn đóng cửa im ỉm từ ngày 18.5

CQĐT cũng đã ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với bị can Dũng. Người đứng đầu Cục Cảnh sát phòng chống tham nhũng cũng khẳng định sẽ phối hợp với Interpol quốc tế truy bắt bị can Dũng nếu xác định được đã trốn ra nước ngoài.

Về khả năng nếu không bắt được bị can Dương Chí Dũng có ảnh hưởng nhiều đến công tác điều tra những sai phạm tại Vinalines hay không, đại tá Thanh nhận định, công tác điều tra sẽ gặp khó khăn hơn do không có lời khai của bị can Dũng.