Triều Tiên – Hàn Quốc bên bờ vực chiến tranh liên Triều

0

Triều Tiên sẵn sàng cho chiến tranh liên Triều. Các binh sĩ đã triển khai pháo bắn thẳng 76,2 mm. Tám máy bay Hàn-Mỹ bay thị uy trên không phận Seoul.

Hai tiếng trước khi tối hậu thư 48 tiếng của CHDCND Triều Tiên hết hạn (Triều Tiên sẽ trả đũa quân sự nếu Hàn Quốc không bỏ loa tuyên truyền), hai bên đã nhất trí gặp mặt nhau trước nguy cơ chiến tranh liên Triều có thể nổ ra.

 

đàm phán trước bờ vực chiến tranh liên Triều Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Guen Hye và một phụ tá của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tham dự cuộc họp khẩn cấp ở Bàn Môn Điếm đêm 22/8.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Park Guen Hye và một phụ tá của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tham dự cuộc họp này.

Chi tiết của cuộc đàm phán khẩn cấp không được tiết lộ theo yêu cầu của CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đe dọa tiến hành “một cuộc chiến toàn diện” và dành cho miền Nam tới 17 giờ chiều ngày 22/8 (giờ Bình Nhưỡng) để ngưng các chương trình phát thanh tuyên truyền qua loa phóng thanh gần biên giới. Seoul không chịu làm theo  và thời hạn chót đã trôi qua mà không xảy ra sự cố nào.

Hàn Quốc nối lại chương trình phát thanh tuyên truyền hồi tuần trước lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua, sau khi một vụ nổ mìn trong Khu phi quân sự làm hai binh sĩ nước này bị thương. Bình Nhưỡng coi chương trình phát thanh đó là một sự tuyên chiến và đe dọa tấn công Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap cho biết Triều Tiên đã bố trí thêm các loại vũ khí dọc theo biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt Quân đội Nhân dân Triều Tiên tình trạng báo động cao và tuyên bố các khu vực tiền tuyến đang ở trong tình trạng “tương tự như chiến tranh”.

Trên lý thuyết, hai miền Triều Tiên vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp định hòa bình.

Các giới chức quốc phòng Mỹ cho biết cuộc tập trận chung hàng năm của quân đội Mỹ-Hàn đã tạm ngưng hôm 20/8, sau vụ đấu pháo cùng ngày qua biên giới phía tây.

Ngày 22-8, Hàn Quốc chuyển quân đến gần khu phi quân sự. Ảnh: AP

Cho dù hai miền Triều Tiên tổ chức cuộc gặp liên Triều, tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng.

Tại CHDCND Triều Tiên, đêm 21-8, hãng thông tấn KCNA đã phát thông báo của chính phủ Triều Tiên cảnh báo đã sẵn sàng chiến tranh tổng lực để tự vệ. Thông báo tuyên bố: “Quân đội của chúng ta và nhân dân chúng ta đã sẵn sàng liều mình cho chiến tranh tổng lực không chỉ để đáp trả mà còn để bảo vệ chế độ mà nhân dân chúng ta đã chọn lựa”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Triều Tiên không khơi mào vụ bắn pháo hôm 20-8 với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao tố cáo Hàn Quốc bịa đặt và lên án Mỹ là nguồn cơn cho câu chuyện bịa đặt của Hàn Quốc.

Trong ngày 21-8, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục chủ trì cuộc họp Quân ủy Trung ương. Ông chỉ đạo cho các đơn vị triển khai ở biên giới sẵn sàng chiến đấu.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết ngày 22-8, quân đội Triều Tiên đã triển khai pháo bắn thẳng 76,2 mm ở một số vị trí tại khu phi quân sự nhằm chuẩn bị tấn công các trạm phát thanh Hàn Quốc khi tối hậu thư hết hạn.

Nguồn tin nhận định do pháo nhiều nòng 122 mm có thể gây thiệt hại lớn nên Triều Tiên chỉ sử dụng pháo 76,2 mm. Vấn đề là radar khó phát hiện vị trí bắn của pháo 76,2 mm vì đây là loại pháo bắn thẳng.

Nguồn tin cho biết tại một số khu vực, các binh sĩ Triều Tiên đã điều chỉnh hướng súng cối và bắn thử để sẵn sàng nổ súng khi vừa kéo súng ra khỏi đường hầm.