Triều Tiên có động thái chuẩn bị chiến đấu, căng thẳng liên Triều leo thang

0

Triều Tiên vừa tăng gấp đôi số lượng pháo binh và đa số các tàu ngầm của nước này dường như đã bắt đầu đi vào hoạt động. Một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị chiến đấu, trong khi quan chức hai nước đang đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng liên Triều.

căng thẳng liên Triều leo thang

Một chiếc tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

 

“70% tàu ngầm của Triều Tiên đã rời khỏi căn cứ, hiện chưa thể xác nhận vị trí của chúng”, Yonhap dẫn lời quan chức quân sự Hàn Quốc, nói với các phóng viên. Triều Tiên được cho là có khoảng 70 tàu ngầm.

Triều Tiên cũng tăng gấp đôi số lượng pháo binh ở biên giới, họ đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu, quan chức Hàn Quốc nói thêm. “Đây là một tình huống rất nghiêm trọng”, ông đánh giá.

6 máy bay chiến đấu Hàn Quốc, được triển khai để tham gia cuộc tập trận Red Flag Alaska tại Mỹ hôm nay trở về nước trước thời hạn. Những phi cơ này ban đầu được lên kế hoạch bay về nước vào cuối tuần này.

Vòng đàm phán thứ hai giữa các quan chức đứng đầu Hàn Quốc và Triều Tiên đang diễn ra trong hôm nay (23-08). Trước đó hôm 22-08, hai bên đã bắt đầu đàm phán để cố gắng “giảm nhiệt” cuộc khủng hoảng biên giới. Cuộc họp kéo dài hơn 10 giờ và kết thúc đã quá nửa đêm. Tuy nhiên vẫn không thể làm giảm căng thẳng liên Triều.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul sẽ đáp trả bất kỳ đơn vị nào của Bình Nhưỡng nếu các đơn vị đó tấn công loa phóng thanh của Hàn quốc ở khu vực phi quân sự.

“Trong trường hợp bắn phá vào các trạm loa ở khu phi quân sự, lực lượng vũ trang của chúng tôi sẽ phản công”, ông nói với TASS. Vị quan chức này cũng nói thêm qrằng quân đội Hàn quốc “sẽ hành động tương xứng đáp trả các mối đe dọa mà họ phải đối mặt.”