Kim Jong-un thị sát pháo binh trước tập trận Mỹ-Hàn

0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm qua thị sát một đơn vị pháo binh tiền tuyến ngay trước khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra và nhắc nhở các binh sĩ sẵn sàng cho “chiến tranh thần thánh”.
0023ae6cf3691199a15b081
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát đơn vị pháo binh ở tiền tuyến hôm qua. Ảnh: Xinhua

Theo Telegraph, truyền hình quốc gia Triều Tiên hôm qua đã phát đi hình ảnh về chuyến thăm của ông Jong-un đến đơn vị pháo binh đóng trên đảo Mu, gần biên giới trên biển Hoàng Hải với Hàn Quốc. Đây cũng chính là đơn vị đã nã pháo lên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc cách đây hai năm làm chết 4 người.

Ông đã chỉ thị các binh sĩ “ngay lập tức giáng một đòn hủy diệt nếu chỉ một quả pháo rơi vào vùng biển hay đất liền thuộc chủ quyền của Triều Tiên”. Ông cũng yêu cầu quân đội “dẫn đầu một cuộc chiến tranh thần thánh nhằm thống nhất quốc gia, chứ không chỉ dừng lại ở một cuộc chiến tranh địa phương tại vùng tây nam”.

Người đứng đầu quân đội 1,2 triệu binh sĩ đã trao danh hiệu “anh hùng” cho một khẩu pháo và “biệt đội quốc phòng anh hùng” cho đơn vị quân đội trên.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra khi cuộc tập trận thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị khai màn vào ngày mai và sẽ kéo dài đến 31/8 tới. Bình Nhưỡng đã nhiều lần nhắc đến “chiến tranh thần thánh” nhằm chống lại mối đe dọa từ hai nước đồng minh. Triều Tiên tuyên bố cuộc tập trận trên là một “cuộc tập dượt chiến tranh toàn diện” nhằm xâm lược Triều Tiên. Tuy nhiên, Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận với hơn 85.000 binh sĩ tham gia chỉ nhằm mục đích phòng thủ.