Chiến tranh Liên Triều: Tất cả chỉ vì dàn loa khủng phát nhạc K-pop

0

Ít ai có thể ngờ rằng những căng thẳng dẫn đến cuộc đọ pháo qua lại, châm ngòi cho khủng hoảng Chiến tranh Liên Triều lại đến từ… dàn loa chuyên phát nhạc K-pop bên phía Hàn Quốc.

chien tranh lien trieu - dan loa phat nhac kpop

Một binh sĩ Hàn Quốc đang tháo pin của dàn loa ở biên giới 2 nước tại Paju vào ngày 16/6/2004.

Triều Tiên giận dữ vì Seoul không ngừng mở nhạc K-pop, bản tin dự báo thời tiết và tuyên truyền chống Triều Tiên qua biên giới bằng những bức tường có gắn loa phóng thanh “khủng” ở biên giới.

Hôm thứ Năm 20/8, quân đội Hàn Quốc đã bắn hàng chục quả đạn pháo qua biên giới sau khi Seoul cho biết pháo binh Triều Tiên đang có ý định tấn công dàn loa phóng thanh đó.

Ông Kim Jong Un đã yêu cầu phía Hàn Quốc hạ những dàn loa phóng thanh trước 9h sáng ngày thứ Bảy 22/8 (giờ địa phương) – nếu không Chiến tranh Liên Triều sẽ đi đến mức báo động. Tuy nhiên, theo thông tin từ BBC, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra trong khu vực phi quân sự giữa 2 nước hòng đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Binh sĩ Hàn Quốc đang đi trên con đường dẫn đến khu công nghiệp chung Keasong tại một trạm kiểm soát quân sự ở thành phố biên giới Paju vào ngày 21/8.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vừa tuyên bố rằng các chương trình phát thanh sẽ tiếp tục lên sóng. Những chương trình này mới được khởi động lại sau thời gian bị gián đoạn 11 năm , sau vụ Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng gài mìn khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị “tiện” đứt chân hồi đầu tháng này.

Theo truyền thông phương Tây, các chương trình phát thanh luôn được kiểm duyệt kỹ càng ở Bình Nhưỡng vì chính phủ không muốn binh lính và công dân của mình nghe những chỉ trích về xâm phạm nhân quyền và nền kinh tế yếu kém ở Triều Tiên, các tin tức nước ngoài, và những lời kêu gọi bỏ trốn từ phía Seoul.

Triều Tiên cũng có dàn loa ở biên giới nhưng chúng được cho là có chất lượng âm thanh quá tệ nên khiến chương trình phát sóng gần như không thể nghe nổi. Hai nước trước đó đã đạt được thỏa thuận dỡ bỏ toàn bộ loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới vào năm 2004.

Đối mặt với tình hình Chiến tranh Liên Triều có thể nổ ra, các lãnh đạo của cả 2 bên đều đã đồng ý gặp mặt tại buổi hội đàm ngày hôm qua (22/8). Tuy nhiên, sau 10 tiếng hội đàm lần 1 bất thành, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ nối lại đàm phán trong chiều nay (23/8).