Bão Saola càn quét Đài Loan

0

Cơn bão mạnh có tên Saola đã ập vào Đài Loan sáng nay, 2-8, gây mưa to gió lớn làm bốn người thiệt mạng và khiến gần như toàn bộ đảo này ngưng hoạt động.

Bão Saola càn quét Đài Loan_1

Một khu vực ở Đài Loan bị ngập do ảnh hưởng bão – Ảnh: AFP

Theo AP, gần 200 chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy, trong khi giao dịch trên thị trường tài chính cũng ngưng trệ do thời tiết xấu.

Cơ quan thời tiết Đài Loan cho biết bão Saola – cơn bão đầu tiên trong năm nay tấn công Đài Loan, đã ập vào thành phố biển Hualien vào 3g20 sáng nay 2-8, sau khi đã cướp đi mạng sống của ít nhất 23 người ở Philippines.

Cơn bão với sức gió 155km/giờ đã gây mưa lớn, đặc biệt ở miền đông và miền bắc, gây ra nhiều vụ lở bùn, buộc nhà chức trách phải sơ tán hơn 1.500 dân trên đảo. Tại nhiều khu vực, lở bùn nhấn chìm nhiều con đường và khu đất canh tác, đe dọa nhiều hộ dân.

Tại quận Sanhsia, một người thiệt mạng do bị lở bùn chôn vùi, trong khi một cảnh sát bị chết đuối lúc đang tuần tra ở khu vực. Hai trường hợp thiệt mạng khác xảy ra tại huyện Chiayi và thành phố Kaohsiung.

Trong khi đó tại thủ phủ Đài Bắc, nhiều cây xanh bị bão làm bật gốc, ngã đổ ngổn ngang trên đường, gây cản trở giao thông ở nhiều khu vực. Các trường học đóng cửa, công sở cũng không làm việc.

Do ảnh hưởng của bão, tuyến đường sắt cao tốc nối Đài Bắc đến thành phố phía nam Kaohsiung giảm số lượng tàu từ 123 xuống còn 97 khiến giao thông đường sắt bị gián đoạn.

Bão cũng gây mất điện ảnh hưởng đến khoảng 30.000 hộ gia đình. Đến 10g sáng, điện đã được khôi phục nhưng vẫn còn 5.000 hộ chưa có điện.

Cơ quan thời tiết Đài Loan vẫn theo dõi sát sao đường đi của bão, dù hiện nó đã di chuyển ra biển. Cơ quan này cũng nói bão sẽ còn tiếp tục gây ảnh hưởng cho đến cuối tuần, và có thể gây mưa lớn ở miền nam vào tuần tới.

Tại VN, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết do ảnh hưởng của bão Sao La, phía đông bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Trong khi đó, ở các tỉnh phía đông Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, với nền nhiệt độ trưa nay phổ biến 34 – 36 độ, một số nơi có nhiệt độ cao hơn như: Tuyên Hóa (Quảng Bình) 36.6 độ, Huế 36.1 độ, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 36.1 độ.

Dự báo ngày mai 3-8, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh phía đông Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 – 36 độ, có nơi trên 36 độ. Đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài trong 1 – 2 ngày tới.