Người ôm mộng tìm kho vàng 4000 tấn

0

Đã hàng chục năm qua cụ Trần Văn Tiệp (98 tuổi), quê Hải Phòng, hiện ngụ tại Q. Phú Nhuận, TP.HCM, vẫn nung nấu quyết tâm đào được núi Tàu (còn gọi là núi Mây Tào) tại huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận để tìm kho vàng 4000 tấn vàng. Câu chuyện có thật, tưởng như đùa về một người đàn ông  đã dành gần nữa cuộc đời để tìm kho báu được người đời truyền tai nhau như câu chuyện cổ tích.

kho bau 4000 tan vang o nui Tau

Khâm phục tấm lòng và bản lĩnh của cụ Tiệp, Chủ tịch UBND tỉnh bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng vào cuộc giúp cụ tìm ra kho báu nhằm thỏa khát vọng của cụ và đóng góp cho ngân sách quốc gia. Câu chuyện về kho báu huyền thoại này được mở khởi đầu từ khi cụ Tiệp mới chỉ là cậu thiếu niên 16 tuổi đời, cho đến nay đã 98 tuổi, cái tuổi ai cũng mong muốn được thư giãn, yên nghỉ nhưng với ông, khát vọng đó vẫn còn cháy bỏng.

Ông Tiệp kể lại, thuở thiếu thời, trên đường theo cha từ bắc vào nam lập nghiệp (năm 1933), chứng kiến cảnh lầm than của đất nước và nỗi cơ cực của người dân nam bộ, cụ đã tham gia kháng chiến chống Pháp. Sau đó, từ đôi bàn tay trắng với niềm say mê lao động, chàng thiếu niên tên Tiệp đã làm đủ thứ nghề để mưu sinh. Một thời gian sau, ông trưởng thành từ nghề buôn gỗ ở Tây  Nguyên, vươn lên làm chủ trang trại và làm chủ nhà máy xay đá.  đến năm 1957, vô tình một lần được vợ của một sĩ quan cao cấp trong quân đội Nhật cho biết có một kho báu với số lượng hàng ngàn tấn vàng được quân đội Nhật trên đường đào tẩu đã chôn giấu, cất giữ tại núi Tàu. Từ đó cho đến năm 1975, ông Tiệp làm nghề lái xe và bắt đầu bôn ba khắp các tỉnh nam bộ, Tây Nguyên để tìm hiểu và âm thầm nuôi dưỡng ước mơ khai quật, thám sát núi Tàu để tìm kho báu. Câu chuyện về kho vàng như một huyền thoại đã theo ông bắt đầu từ đó.

Huyền thoại núi Vàng

Theo tìm hiểu của ông Tiệp, trong thế chiến thứ 2, tướng  Nhật là  đô đốc Tomoyuki  Yamashita – cũng là Tư lệnh quân đội Thiên hoàng tại châu Á – Thái Bình Dương, trước khi rút quân khỏi việt nam và khi đầu hàng quân đội đồng minh đã thu gom lượng lớn tài sản châu báu mà y và quân đội nhật thu giữ được từ các nước mà  nhật chiếm đóng vận chuyển bằng 84 tàu chiến theo đường thủy về núi Tàu chôn giấu. Để đảm bảo nơi chôn giấu của cải không ai có thể biết được, nên khi chôn  kho báu, người Nhật đã đưa các thiết bị hiện đại thời bấy giờ và tuyển mộ nhiều kỹ sư giỏi để thiết kế đường hầm, vẽ lại mật đồ để phục vụ cho việc khai quật, dò tìm sau này. Công việc chôn giấu kho báu hoàn tất, trước khi rút quân, tướng nhật Yamashita đã kích hoạt hàng loạt quả bộc phá, thuốc nổ hạng mạnh làm nổ tung, vùi lấp kín các cửa hầm vào kho báu. việc làm này đã khiến những kỹ sư thiết kế và những người vận chuyển kho báu biết được bí mật vào núi Tàu đã bị chôn sống dưới hầm. Từ đó, bí mật về kho báu núi Tàu chỉ còn sót lại là những dự đoán mơ hồ.

kho bau 4000 tan vang o nui Tau

Cụ Tiệp cùng con trai khảo sát trên núi Tàu

Từ thế chiến thứ 2 kết thúc đến nay, những thông tin về kho vàng ngày càng rộ lên, thu hút sự khám phá của nhiều người một cách rất mãnh liệt. Trong đó bức mật đồ họa hình kho báu cũng mang nhiều thông tin khác nhau nhưng đến nay vẫn còn là một dấu hỏi chưa đủ căn cứ trả lời chính xác. Còn ông Tiệp cũng lao vào thu thập các cứ liệu, hồ sơ tài liệu mà ông cho là có cơ sở để khẳng định có kho báu ở núi Tàu.

 Đến năm 1990, sau khi khảo sát, nghiên cứu kỹ thực tế địa hình núi Tàu, ông Tiệp đã làm đơn và hồ sơ thủ tục xin các cơ quan chức năng cho phép thám sát núi để tìm kiếm kho báu. Từ đó, ông nhiều lần lặn lội leo lên núi bôn ba thám sát núi Tàu. việc thu thập thông tin từ nhiều nguồn và thực địa tại núi Tàu, ông Tiệp đã thu được một thanh kiếm nhật, một lá bản đồ và vài đồng tiền yên. điều này giúp ông xác định cơ sở chắc chắn là sự có mặt của người nhật ở núi Tàu là có thật. bằng niềm tin nội tâm, ông cho rằng có đủ cứ liệu xác định kho báu giấu dưới núi Tàu là có cơ sở, nên cùng với nhóm cộng sự bắt đầu tìm kiếm kho báu huyền thoại.

Đào núi Tàu mở đường thám sát kho báu
Mặc dù sử sách, tư liệu chính thống không hề lưu lại hay nhắc đến khối tài sản bí mật trong lòng núi Tàu, nhân chứng, những người nắm giữ bí mật kho báu bị tướng Nhật tiêu diệt từ nhiều nguồn tin dân gian và niềm tin nội tâm, cụ Tiệp đi đến quyết định mạo hiểm, bán nhà đất, cầm cố tài sản để đầu tư tìm kho báu. ông và cộng sự đầu tư tiền bạc để dỡ núi, phá đá mở đường lên đỉnh, đào sâu vào lòng núi định vị các vị trí nghi ngờ là miệng hầm vàng để tìm kho vàng. Cũng trong giai đoạn này, ông Tiệp gặp được ông Lê văn Hiền, nguyên bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải (cũ). Hai người cùng đồng lòng quyết chí tìm kho vàng với mục tiêu để đóng góp cho ngân khố quốc gia. để thực hiện ý nguyện, ông đã bán rất nhiều tài sản, bất động sản, huy động các kênh tài chính từ con cái của ông ở Mỹ, Canada để đầu tư tìm kho vàng. quãng thời gian từ năm 1993 đến nay, trên cơ sở đề nghị của ông Tiệp và cộng sự, UBND tỉnh bình Thuận 2 lần cấp giấy phép và 2 lần gia hạn thời gian cho cụ Tiệp thực hiện việc tìm vàng ở núi Tàu.  đến năm 2010, ông Hiền mất, ông Tiệp vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ khai quật kho báu.

kho bau 4000 tan vang o nui Tau

nhóm nghiên cứu tìm ra những cái hốc mà cụ Tiệp cho rằng đường xuống hầm kho báu

Vào năm 2012, ông Tiệp và cộng sự thuê Công ty Cổ phần  nghiên cứu Môi trường Địa  chất  bảo vệ sức khỏe (Hà  Nội)  khảo sát  đo đạc bằng phương pháp địa bức xạ. biện pháp kỹ thuật bức xạ toàn bộ núi Tàu từ đỉnh xuống dưới chân với chiều dài theo trục dọc núi (bắc – nam) 1.100m và chiều ngang núi Đông – Tây (700m ở 3 cao trình), mỗi cao trình quét theo chu vi đỉnh núi 1.500m, lưng núi 3.500m, chân núi 5.000m đã xác định được 2 khu vực chính và 3 khu vực phụ. Nhóm khảo sát có tìm thấy 3 vị trí khe và hốc của núi đá, trong đó có 2 khe tương đối lớn chứ không phải là hầm. Các thiết bị đã tìm ra các tín hiệu của vàng, nhưng khi đào sâu vào hốc lại nhẵn thín chứ không còn vàng. Từ đó nhóm chuyên gia kết luận các hốc đất đã nhiễm vàng.

Giao cho con trai tiếp tục tìm kho Báu

Năm 2015, cụ Tiệp tiếp tục đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh bình Thuận cho phép tiếp tục tìm kiếm kho báu, UBND tỉnh  bình Thuận đã thành lập 1 tổ công tác liên ngành gồm  bộ Chỉ huy quân sự, Công an, Sở văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Công thương kiểm tra toàn bộ núi Tàu. Mục tiêu khảo sát nhằm xem xét phương án của cụ Tiệp đưa ra là dùng mìn nổ để bóc tách từng lớp đá. để tiếp tục công tác tìm kiếm, cụ Tiệp cho biết đã ủy quyền cho con trai út là Trần phương Hồng sẽ thay mặt ông thực hiện ước mơ tìm kho vàng.  Anh Hồng cho biết đã có kế hoạch thực hiện song song 2 phương án khoan thăm dò và nổ mìn để thám sát núi Tàu tiếp tục thực hiện ý nguyện của cha mình.