Thương hiệu Habubank chính thức biến mất

0

Việc xóa thương hiệu và logo Habubank được SHB hoàn tất vào 28/8 đúng như tuyên bố của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển. Sau 15 ngày nữa, website mang tên miền Habubank cũng sẽ biến mất.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) chính thức sáp nhập vào Ngân hàng cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) từ 28/8. Tại buổi họp báo công bố thương vụ sáp nhập này, Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển (người thường được biết đến với cái tên “bầu” Hiển) cũng khẳng định: “Kể từ ngày 28/8, quý vị sẽ không còn nhìn thấy cái tên Habubank”.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_1
Sáng 25/8, chi nhánh ngân hàng Habubank đã bắt đầu dựng giàn giáo bên ngoài để thay tên mới trên biển hiệu. Phía bên trong trụ sở này, logo và tên của SHB đã được gắn hoàn chỉnh từ trước đó.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_2
Cũng trong buổi sáng, một số nhân viên Habubank tại đây mới thu dọn xong đồ đạc trước khi chi nhánh thuộc quyền sở hữu chính thức của ngân hàng SHB vào ngày 28/8.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_3
Lúc 9h sáng, công việc tháo gỡ biển thương hiệu Habubank bắt đầu. Toàn bộ 3 tấm biển của ngân hàng cũ được đổi tên mới trong buổi sáng cùng ngày.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_4
Sau hơn 20 năm kể từ ngày thành lập, cái tên Habubank – ngân hàng cổ phần đầu tiên của Hà Nội sẽ chỉ còn lại trong ký ức của người dân thủ đô và khách hàng.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_5
Logo màu xanh đặc trưng của Habubank nhanh chóng được hạ xuống.

Thời khắc thương hiệu Habubank biến mất_6
Sau khi sáp nhập, SHB sẽ có tổng số nhân viên là 5.000 người, gồm cả nhân viên cũ của ngân hàng này và những người đang làm việc tại Habubank chuyển sang. Trong buổi sáng khi thay tên ngân hàng, có không ít nhân viên của Habubank tranh thủ lưu lại những tấm ảnh bên thương hiệu đã một thời là mái nhà của họ.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_7
Sáng ngày 25/8, không ít người dân vẫn đến trụ sở tại 15-17 Ngọc Khánh để rút tiền từ máy ATM đặt ngay cửa ra vào của chi nhánh.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_8
Khoảng 10h sáng, công việc gỡ chữ và vệ sinh bảng cơ bản hoàn tất, công nhân bắt đầu tiến hành đo đạc và lắp ráp bảng hiệu mới.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_9
Theo đại diện SHB, việc thay thế biển hiệu được thực hiện vào ngày cuối tuần để đảm bảo giao dịch trong ngày thường.

Thương hiệu Habubank chính thức biến mất_10
Tấm biển và logo của ngân hàng SHB xuất hiện trên nền biển cũ của ngân hàng Habubank vào khoảng hơn 11h ngày 25/8.

Trao đổi với VnExpress.net, nguồn tin từ SHB cho biết, tính đến ngày 28/8, việc thay tên trên SHB biển hiệu Habubank về cơ bản đã hoàn tất. Ngoài các biển hiệu tại phòng giao dịch, chi nhánh, trụ sở, cái tên Habubank trên các máy rút tiền ATM cũng không còn.

Trụ sở chính Habubank tại Ngọc Khánh (Hà Nội) là một trong những nơi SHB tiến hành thay biển hiệu đầu tiên. Chứng kiến cảnh dỡ biển, không riêng gì nhân viên cũ của Habubank, người dân đi ngang qua đường cũng không khỏi tiếc nuối cho một thương hiệu gắn bó với người Hà Nội qua hai thế kỷ. Habubank cũng là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên của người Hà Nội.

Tại buổi họp báo đầu tháng 8, “bầu” Hiển cho biết chi phí xóa tên biển của Habubank để thay thế bằng SHB dự kiến mất khoảng 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền thực chi vừa qua được cho là nhiều hơn thế – ước chừng phải chục tỷ đồng.

Trang web mang tiền miền Habubank kể từ ngày 28/8 chỉ còn trưng bảng bố cáo sáp nhập. Phía SHB cho biết, theo quy định, sau 15 ngày kể từ 28/8, tên miền habubank.com.vn cũng sẽ bị xóa sổ và thay vào đó, đường link này sẽ được trỏ thẳng sang địa chỉ của SHB.

Ngân hàng SHB mới sau khi nhận sáp nhập Habubank có vốn điều lệ gần 9.000 tỷ đồng với tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng (ngang với quy mô của các nhà băng trong khối G12). Ban lãnh đạo của SHB mới tạm thời vẫn không có nhiều thay đổi sau khi nhận sáp nhập Habubank. Chủ tịch Đỗ Quang Hiển khẳng định, Hội đồng quản trị của SHB vẫn chỉ có 7 người, ban kiểm soát gồm 5 người và sếp cũ của Habubank tạm thời chưa có chỗ trong ban lãnh đạo mới. “Trong trường hợp thành viên của Habubank có nguyện vọng tham gia vào HĐQT thì mới xin ý kiến Đại hội cổ đông và bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị cũng như thành viên Ban kiểm soát”, ông Hiển cho biết tại buổi họp báo ngày 9/8.

Việc Habubank sáp nhập vào SHB là thương vụ tự nguyện sáp nhập đầu tiên của hệ thống ngân hàng Việt Nam, nhưng là trường hợp tái cơ cấu thứ hai sau vụ hợp nhất 3 ngân hàng là Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng Đệ Nhất và Ngân hàng Tín Nghĩa cuối năm ngoái.