Giá vàng giảm nhẹ theo đà giảm của đồng EURO

0

Tuy nhiên, giá vàng giữ trên mức 1.575 USD/ounce khi các nhà đầu tư cược rằng đà giảm giá của tuần trước đã qua.Gia vang giam nhe trong chiều qua sau khi euro giảm mạnh so với USD trong ngày nghỉ lễ tại Mỹ. Từ đầu tháng tới nay, giá vàng đã giảm hơn 5% và dễ dàng biến động trước việc đồng euro đi xuống.

Lo ngại kéo dài về tăng trưởng chậm chạp tại khu vực đồng euro và tình hình sức khỏe của các ngân hàng Tây Ban Nha khiến đồng euro cũng giảm tới 5% trong tháng này.

Lúc 6h12 sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco ở 1.574,4 USD/ounce, trước đó giá có lúc lên tới 1.585,2 USD/ounce.

Vàng vẫn gắn bó chặt chẽ với thị trường tiền tệ, đã tăng trong buổi sáng sau khi các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử Hy Lạp tháng sau cho thấy phe bảo thủ ủng hộ cứu trợ tài chính đang dẫn đầu, nâng giá euro trước hy vọng Hy Lạp có thể ở lại khu vực đồng euro.

Các tài sản có rủi ro cao nhờ đó cũng tăng giá, tuy nhiên các cổ phiếu châu Âu sau đó giảm phần tăng do lo ngại triển vọng của các ngân hàng Tây Ban Nha.

Giá bạc giảm 0,49% xuống 28,36 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay tăng 0,39% lên 1.432,05 USD/ounce, trong khi palladium tăng 2,57% lên 601,82 USD/ounce.

Xem thêm Nhiều yếu tố hỗ trợ, vàng thế giới nỗ lực leo cao

Giá vàng thế giới tiếp tục leo cao sau hai phiên tăng giá liên tiếp. Thị trường đang chờ đợi kết quả đợt phát hành trái phiếu của Tây Ban Nha và cuộc họp của ECB nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực này.

Theo giới phân tích quốc tế, vàng đang nhận được sự hỗ trợ từ thông tin về lực mua vàng vật chất mạnh của Ấn Độ và Trung Quốc bên cạnh những thông tin kinh tế khả quan của Mỹ. Thống kê của Trung Quốc hôm nay cho thấy lạm phát ở nước này tiếp tục đi xuống, làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương nước này sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ – một yếu tố có thể hỗ trợ thêm cho giá vàng.

Trong khi đó, thông tin từ khu vực EU vẫn chưa rõ ràng, cuộc khủng hoảng tại khu vực này vẫn chưa đến hồi kết, khó khăn vẫn còn chồng chất nhưng tạm thời vẫn chưa bùng nổ bất kì một thảm họa nào trong năm mới, sự lạc quan của các nhà đầu tư kéo toàn thị trường chứng khoán và hàng hóa tăng điểm. Với vai trò là tài sản rủi ro trong hiện tại, giá vàng cũng theo đó đi lên.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1653.4/oz, tăng so với sáng nay là trên $1640/oz- khoảng cách khá xa so với con số 1.636 USD/oz- mức trung bình của 200 ngày qua.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư lại tỏ ra lo lắng sau khi hãng định mức tín nhiệm Fitch đã cảnh báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần tăng cường hoạt động mua nợ trên thị trường mở để tránh nguy cơ sụp đổ của đồng tiền chung. Thông tin này đã khiến đồng euro chạm mức thấp nhất trong vòng 16 tháng qua so với đồng đôla.

Theo nhận định của chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, Giá vàng vẫn đang đối mặt với nguy cơ điều chỉnh giảm về vùng $1,600/oz.

Còn Peter Tse, giám đốc ScotiaMocatta tại Hong Kong thì cho rằng trong ngắn hạn, giá vàng có thể sẽ tiếp tục ổn định. “Tôi không để tâm quá nhiều vào các sự kiện trong ngắn hạn mà cần phải cân nhắc xem liệu lực mua có ổn định sau Tết Nguyên Đán hay không”.

Tse cho rằng các quỹ đang tái đầu tư vào vàng cùng với các hàng hóa khác và điều này sẽ sẽ kích thích đà tăng của quý kim trong dịp đầu năm mới.

“Mọi người đang chuyển dần hướng quan tâm sang các yếu tố cơ bản khác”- ông nói thêm.

Hôm nay, sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế sẽ được dồn vào phiên đấu giá trái phiếu đầu tiên trong năm 2012 của Tây Ban Nha. Tiếp đó, ECB sẽ họp chính sách tiền tệ và công bố quyết định lãi suất cơ bản đồng Euro.

Từ khóa: Gia vang giam