Vụ thảm sát ở Gia Lai: 4 người bị chém chết, 3 người bị thương

1

Vụ thảm sát ở Gia Lai xảy ra vào lúc 16h giờ ngày 23.8, tại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng, H.Chư Prông (Gia Lai). Nghi phạm sau khi uống rượu đã chém chết hai người. Hai người khác bị thương nặng tử vong tại bệnh viện.

hung thủ vụ thảm sát ở Gia LaiVũ Văn Đản (giữa), hung thủ đã gây ra vụ thảm án khiến bốn người tử vong – Ảnh THÁI BÁ DŨNG

Đại tá Vũ Văn Lâu, giám đốc công an tỉnh Gia Lai cho biết cảnh sát đã bắt được nghi phạm vụ thảm sát ở Gia Lai và hiện đang đấu tranh làm rõ các tình tiết gây án.

Nghi phạm được xác định là Vũ Văn Đản, 49 tuổi, trú tại thôn Phú Vinh, xã Ia Băng. Đản đã có vợ và hai con, từ trước đến nay cả nhà sống và làm rẫy trong lô cà phê.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 13g30 ngày 23-8, Đản dùng dao chém chết hai người và làm năm người khác bị thương nặng,

Một trong hai người nạn nhân tử vong là hàng xóm của Đản, ông Đặng Đình Vấn, sinh năm 1958, quê gốc ở Hải Dương. Ông Vấn bị Đản chém chết khi đang phun thuốc trừ sâu trên phần rẫy của mình.

Người còn lại là chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1974. Chị Liên từ quê Bình Định lên làm mướn tại đây.

Đến 20g ngày 23-8, hai trong số năm nạn nhân bị thương nặng được đưa vào bệnh viện đã qua đời. Đó là chị Lê Thị Thơm 33 tuổi (em dâu của Đản) và con của chị Thơm, Vũ Thị Vân, 9 tuổi.

Nhiều người hàng xóm ở quanh khu vực nơi xảy ra vụ việc cho biết khoảng 13g30 chiều 23-8, một người hàng xóm của Đản phát hiện thi thể bà Nguyễn Thị Liên nên trình báo cho công an xã.

Một lúc sau, khi qua đến vườn cà phê của ông Đặng Đình Vấn – đối diện nhà Đản thì phát hiện thêm thi thể của ông Vấn đang nằm cạnh một bình thuốc sâu vừa phun dở.

Cùng lúc, trong nhà chị Nguyễn Thị Thơm có tiếng la hét. Khi lực lượng công an tới nơi thì phát hiện Vũ Văn Đản đang cầm trên tay hai con dao dính máu.

Thấy công an, Đản bỏ chạy ra gần quốc lộ 14 – cách hiện trường gây án khoảng 1,5km. Do quá mệt, Đản đã ngồi bệt xuống đất, công an đã bắt giữ Đản.

Thảm sát tại Gia Lai, 4 người chết, 3 người bị thương nặng - ảnh 1

Thảm sát tại Gia Lai, 4 người chết, 3 người bị thương nặng - ảnh 2

Thảm sát tại Gia Lai, 4 người chết, 3 người bị thương nặng - ảnh 3

 Hiện trường vụ án mạng

 

Theo báo cáo nhanh của Công an tỉnh Gia Lai chiều 23-8, Đản bảo vợ là Nguyễn Thị Lan đến nhà ông Vũ Công Doanh – hàng xóm của Đản để đòi nợ lấy tiền đi chữa bệnh. Đến 9g sáng cùng ngày chị Lan trở về nhà và nói là không đòi được tiền. Đản và vợ đã nảy sinh cãi vã.

Đản đã lấy hai dao phát rẫy chém chết bốn người gồm ông Đặng Đình Vấn, bà Nguyễn Thị Liên – đều là hàng xóm của Đản; chị Lê Thị Thơm – em dâu Đản và cháu Vũ Thị Vân – con gái chị Thơm.

Đản còn chém ba người khác bị thương gồm Vũ Văn Tuyên, em ruột Đản, anh Vũ Công Doanh, hàng xóm Đản, bà Minh (chưa rõ họ) là hàng xóm Đản. Sau khi chém những người này, Đản tiếp tục tìm người khác để chém.

Bà Phạm Thị Hảo, chị dâu của Đản cho biết: Vợ của Đản là Nguyễn Thị Lan kể khoảng 13g, Đản vác dao vào tìm Lan đuổi chém. Hoảng sợ, Lan ôm con bỏ chạy và bị Đản chém vào hai ngón tay.

Bà Liên đang ở vườn kế bên thấy thế liền chạy qua bế con phụ Lan thì bị Đản chém gục tại chỗ. Tiếp đó Đản chạy qua nhà chém ông Vấn rồi chạy tiếp qua nhà chị Thơm để tìm người chém.

Một người hàng xóm tên là Minh chạy vào cũng bị Đản chém vào người, em trai của Đản là Vũ Văn Tuyên cũng bị Đản chém sượt vai. Trong nhà của Thơm có ba mẹ con đang ở trong phòng ngủ. Đản bước vào rồi đập cửa, vung dao chém tới tấp khiến cháu Vân và chị Thơm gục xuống. Chém xong, Đản bỏ đi lên rẫy cà phê.

Bà Hảo cũng cho biết Đản từng có tiền sử bệnh lý về tâm thần. Gần đây, Đản hay kêu đau đầu và có biểu hiện khác thường. Khi đi bệnh viện thì các bác sĩ cho thuốc về uống và khuyên gia đình theo dõi kỹ.

Hiện tại Công an tỉnh đang tích cực chỉ đạo điều tra phá án, ổn định tình hình trật tự tại nơi xảy ra vụ việc.