Cờ bạc bịp núp game bắn cá

1

Thời gian gần đây game bắn cá đã bị biến tướng thành một loại hình cờ bạc. Dù đây chỉ là một trò chơi may rủi nhưng với thủ đoạn của các chủ cửa hàng game, thì nó đã thực sự trở thành cờ bạc bịp núp game bắn cá, người chơi dù có chơi giỏi đến mấy cũng khó mà thắng được máy.

cờ bạc bịp núp game bắn cá

 

A.S. ở quận Hà Đông là một sàn game lớn ở Hà Nội. Khi chúng tôi có mặt tại khu vực đặt máy game bắn cá, trẻ em thì ít mà người lớn thì nhiều, cả nam và nữ, mặt mũi ai cũng căng thẳng. Không căng thẳng sao được khi mà việc thắng, thua không đơn giản chỉ là xèng – một thứ giá trị tượng trưng trong các loại game, mà sẽ được quy đổi ra thành tiền.

Mỗi một xèng mua tại quầy game có giá 4.000 đồng, nhưng ở đây người chơi có thể mua luôn tại trận, vì lúc nào cũng sẵn có một “đầu nậu” xèng phục vụ. Khi chúng tôi hỏi giá xèng, người phụ nữ cho biết giá xèng mua của bà rẻ hơn gần một nửa so với giá mua tại quầy, chỉ 2.500 đồng/ xèng. Bà cho biết, vì mua được rẻ nên bán rẻ, giá của bà là rẻ nhất rồi.

Một máy bắn cá có thể chơi từ 6 đến 8 người. Theo quan sát của chúng tôi, cách chơi trò này khá đơn giản, chỉ cần người chơi mua và nạp xèng vào máy game, mỗi xèng được quy đổi ra 5 điểm, sau đó ngồi vào máy và nhấn nút bắn cá. Số đạn bắn ra càng nhiều thì người chơi càng nhanh hết điểm.

Số điểm ăn được tùy thuộc loại cá mà người chơi diệt được. Nếu bắn trúng cá nhỏ hay sao biển… thì số điểm tích lũy được ít. Nếu bắn được cá voi, cá mập, nàng tiên cá thì số điểm tích lũy được mới nhiều. Tuy nhiên, để bắn chết được cá lớn rất khó, người chơi phải tốn nhiều điểm, phải tập trung bắn nhưng nhiều khi bắn mãi mà chúng vẫn chẳng chết, còn điểm của người chơi thì cứ thế bốc hơi.

Mỗi ván như thế, người chơi có thể thắng/thua cả nghìn điểm. Một người phụ nữ đang liên tay bấm bấm, mắt không rời khỏi bàn game cho biết ván vừa rồi chị thắng được số điểm mà quy ra tiền được gần 4 triệu đồng. Thấy chúng tôi có ý muốn chơi thử cho vui, chị này chân thành khuyên: “Bọn em chưa ham thì đừng có dính vào. Ham cái này chết bất đắc kỳ tử đó”. Chị này cho biết, cỡ “kinh nghiệm” như chị thì thường cứ 2 hôm được thì 1 hôm thua, lắm hôm hòa. “Mà cái chỗ thua thì nó bằng mấy chục lần cái chỗ hòa, chỗ được ấy”.

Chúng tôi thắc mắc liệu mỗi hôm thua có mất mấy trăm nghìn, người phụ nữ bật cười: “Giời ơi, mấy trăm nghìn thì đừng có nói chuyện với bên này. Chị chơi thua bao nhiêu, em cứ nhân 100 lần đấy lên. Đấy gọi là chị chơi nhỏ nhỏ thôi, chứ 100 lần cũng chưa ăn thua gì”. Máy chơi game cứ liên tục nhả xèng, xèng lại được đem lên cân rồi bán công khai. Chỉ đến khi quy ra tiền, thì những giao dịch mới có vẻ kín đáo hơn. Không biết mỗi ngày, chủ sàn game thu về được bao nhiêu tiền từ những “con thiêu thân” này, chỉ biết sau những ván chơi căng thẳng, đa phần các game thủ đều rời khỏi phòng chơi với gương mặt ỉu xìu, mệt mỏi.

phapdinh12-1437404441231

Một ván game có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng

Dưới vỏ bọc là những trò chơi cho trẻ em, cờ bạc bịp núp game bắn cá vẫn khiến không ít con thiêu thân lao vào. Nó như cơn lũ tràn về khắp các vùng thành thị và nông thôn, để lại những hậu quả đau lòng. Không ít gia đình đã tán gia, bại sản, bán đất, bán nhà chỉ vì trò chơi này. Ở vùng quê, những bàn game bắn cá mọc lên ở khắp mọi nơi, chủ bản chỉ dọn đi nơi khác khi những vùng quê đó trở nên hết tiền, khánh kiệt.

Tại tỉnh Trà Vinh đã từng xảy ra một sự kiện đau lòng khi một thanh niên ở huyện Cầu Ngang tìm đến cái chết tức tưởi chỉ vì thua game bắn cá hết sạch tiền khiến vợ bỏ về nhà cha mẹ đẻ. Sau nhiều lần xin vợ quay về không được anh ta đã tưới xăng lên người tự thiêu. Còn mới đây, một người đàn ông ở huyện Củ Chi, TP.HCM là ông Ngô Văn Mẫn cũng vừa bị côn đồ vào tận nhà hành hung dẫn đến gãy xương sườn vì con rể nợ tiền chơi game bắn cá.

Con rể ông Mẫn vay tín dụng đen hàng trăm triệu đồng để chơi game bắn cá, và bị thua hết tiền. Gia đình ông đã phải bán hết nhà cửa, đất cát để trả hơn 200 triệu động tiền nợ nhưng vẫn không đủ, nên đã bị côn đồ đến tận nhà hành hung.

Theo quy định pháp luật, người chơi game trên máy mà người chơi đó được thua bằng tiền hoặc hiện vật có thể quy đổi ra tiền khi thắng hay thua có thể coi là hành vi đánh bạc trái phép. Người chơi sẽ bị xử lý hình sự  theo tội đánh bạc quy định tại Điều 248 Bộ luật hình sự. Còn việc đặt máy game và tổ chức chơi có thể bị xem xét  xử lý với tội Tổ chức đánh bạc trái phép. Thời gian gần đây, cơ quan công an đã triệt phá không ít tụ điểm cờ bạc trá hình game bắn cá. Tuy nhiên, với sức hút của trò chơi tưởng dễ ăn này, những con thiêu thân vẫn cứ lao vào mà không hề biết rằng chắc chắn mình sẽ “chết”.