Vụ cháy ở trung tâm thương mại Hải Dương : Lửa vẫn cháy tại nhiều nơi

Đến 11 giờ trưa 16/9, vụ cháy trung tâm thương mại ở Hải Dương vẫn chưa được không chế hoàn toàn, nhiều vị trí vẫn còn khói bốc lên.

( tin tuc ) – Vụ hỏa hoạn vẫn chưa được khống chế dứt điểm. Từ nhiều góc của trung tâm thương mại, khói vẫn ùn lên. Đặc biệt là phía khu bị đổ sập, khói đang bốc lên ngùn ngụt.

Theo lực lượng công an có mặt tại hiện trường, do góc tòa nhà bị sập nên ủ lửa từ trong, bê tông đổ dày lên nên nước không tiếp cận được mồi lửa. Lực lượng PCCC vẫn chống chọi trong yếu ớt.

chay trung tam thuong mai o hai duong

 

Từ đêm qua, hàng chục cảnh sát cùng 7 xe cứu hỏa vẫn tiếp tục phun nước nhưng không thể vươn tới nơi có lửa. Sức nóng hầm hập cùng nhiều vật cản đã chặn khả năng tiếp cận sâu của cảnh sát chữa cháy. Khói bốc ra liên tục khiến nhiều người lo ngại tòa nhà có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Sáng nay (16/9), Bí thư Hải Dương Bùi Thanh Quyến đã tới hiện trường chỉ đạo lực lượng cứu hỏa bám sát diễn biến vụ cháy, tránh hiện tượng hôi của.

Cũng trong sáng nay, nhiều tiểu thương kinh doanh trong Trung tâm Thương mại Hải Dương cho biết, con số ước tính thiệt hại gần 500 tỷ đồng chưa phản ánh hết hậu quả mà vụ cháy gây ra. Ngoài ra, các hộ dân cũng băn khoăn việc thống kê số hộ thiệt hại để hỗ trợ là 536 hộ vì nhiều trường hợp 1 người nhưng lại đứng tên thuê nhiều gian hàng cho người thân kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, người dân cũng đề nghị lực lượng chức năng làm rõ những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy khi xảy ra vụ việc.

chay trung tam thuong mai o Hai Duong

Sáng 16/9, cảnh sát vẫn chỉ có thể tiếp cận tầng 1 của Trung tâm thương mại.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 15/9 giữa UBND tỉnh Hải Dương với UBND TP Hải Dương, các sở, ban, ngành, các hộ kinh doanh tại Trung tâm thương mại, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh thường xuyên thực hiện đầy đủ quy trình bảo vệ hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, quy rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Nếu cần thiết và có đầy đủ chứng cứ thì khởi tố vụ án. Sau vụ cháy, cần rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chữa cháy.

Các cơ quan chức năng cần vận dụng tối đa các quy định của Nhà nước để hỗ trợ cho nhân dân sớm ổn định kinh doanh, bớt đi khó khăn, khắc phục khó khăn để vươn lên. Giao UBND TP Hải Dương kịp thời động viên người dân lúc khó khăn. UBND TP Hải Dương chỉ đạo các khu phố cần chia sẽ, hỗ trợ cho hộ dân bị thiệt hại. UBND TP Hải Dương, Sở Giáo dục –  Đào tạo, các trường các cháu có học sinh đang học cần có việc làm thiết thực hỗ trợ bạn mình khắc phục khó khăn. UBND TP cần thống kê cụ thể, chính xác các hộ bị thiệt hại để hỗ trợ.

cháy trung tâm thương mại ở Hải Dương

Một người dân bị cảnh sát ngăn lại khi tìm cách vào hiện trường vụ cháy, nơi có lãnh đạo tỉnh tới thị sát.

UBND TP Hải Dương quyết định hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh bị thiệt hại số tiền 3 triệu đồng và sẽ sớm thống kê cụ thể, chính xác các hộ bị thiệt hại để hỗ trợ. UBND tỉnh quyết định sẽ trích ngân sách tỉnh trợ cấp đột xuất cho mỗi hộ gia đình thiệt hại là 10 triệu đồng.

Miễn học phí và các khoản đóng góp khác cho con của các hộ này đang học phổ thông trong 2 năm học 2013-2014 và 2014-2015. Các cháu đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp  sẽ được tỉnh hỗ trợ 3 triệu đồng/cháu./.

BÌNH LUẬN