Malaysia bác tin tìm thấy máy bay, NH370 chính thức chìm vào bí ẩn

Tư lệnh không quân Malaysia đã phủ nhận thông tin đã dò được tín hiệu máy bay MH370 qua eo biển Malacca. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chiếc máy bay MH370 đã chính thức trở thành một câu hỏi bí ẩn của ngành hàng không nước này.

Ngày 12/2, tướng Rodzali Daud, Tư lệnh không quân Malaysia đã phủ nhận thông tin đưa ra trên báo chí rằng radar quân sự nước này đã dò được tín hiệu máy bay MH370 qua eo biển Malacca, tuy nhiên ông cũng không loại trừ khả năng chiếc máy bay đã chuyển hướng một cách bí ẩn trước khi mất liên lạc.

Tướng Rodzali Daud tuyên bố: “Không quân không loại trừ khả năng chiếc máy bay đã quay đầu bay ngược chiều trước khi biến mất trên màn hình radar. Vì lẽ đó mà khu vực tìm kiếm đã được mở rộng ra vùng biển lân cận ngoài khơi bờ biển phía tây Malaysia.”

may bay malaysia roi

Tướng Rodzali Daud phủ nhận thông tin dò được tín hiệu máy bay mất tích

Tuy nhiên ông cũng bác bỏ việc báo chí Malaysia dẫn lời ông ngày hôm qua rằng radar quân sự Malaysia đã dò thấy tín hiệu cuối cùng của chiếc máy bay này trên eo biển Malacca phía tây Malaysia.

Thông tin này đã khiến mọi người và các chuyên gia sửng sốt, bởi eo biển Malacca cách khu vực máy bay mất liên lạc với mặt đất hơn 400 km, và nhiều người không thể hiểu nổi tại sao MH370 lại chuyển hướng về phía tây xa đến như thế mà không hề báo cáo gì với kiểm soát không lưu.

Tướng Rodzali khẳng định ông “không hề đưa ra bất cứ tuyên bố nào như vậy”, và rằng tờ Berita Harian của Malaysia rõ ràng đã đưa “thông tin không chính xác và không đúng sự thật”.

◄ 19 gia đình khẳng định liên lạc được với hành khách máy bay Malaysia

◄ Giải thích vì sao điện thoại trên máy bay MH370 vẫn đổ chuông? 

Nhà chức trách Malaysia cho biết địa điểm cuối cùng mà máy bay liên lạc với mặt đất là ở vùng biển phía đông ngoài khơi Malaysia trên đường bay tới Bắc Kinh rạng sáng thứ Bảy tuần trước.

Hôm Chủ nhật, ông Rodzali đã công bố thông tin rằng dữ liệu do radar quân sự nước này thu được cho thấy “có thể” phi công đã chuyển hướng máy bay một cách bí ẩn.

Hiện nhà chức trách Malaysia vẫn chưa công bố bất cứ chi tiết nào của dữ liệu radar quân sự và cũng hề có thông tin nào về kết quả điều tra nguyên nhân khiến chiếc máy bay MH370 biến mất.

Máy bay của Malaysia chính thức mất tích

Trên biển, Việt Nam sẽ sử dụng 8 tàu di chuyển về các vị trí phân công để kết hợp tìm kiếm và phối hợp nắm tình hình hoạt động của các lực lượng nước ngoài.

Máy bay khi mất tích được xác định đang bay ở độ cao hơn 10.000m. Sau hơn 3 ngày tìm kiếm vẫn không thấy dấu vết nào là mảnh vỡ của máy bay nên giả thiết máy bay nổ trên không là không có cơ sở.

May bay MH370 chính thuc mat tich

Máy bay Malaysia chính thức mất tích bí ẩn

Về dấu hiệu máy bay bị tấn công, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho hay, thông tin cơ quan điều tra của các nước trao đổi chưa cho thấy nhiều bằng chứng, tuy nhiên cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ và không bỏ sót bất cứ chi tiết nào liên quan.

Trước đó, chiếc Boeing 777 đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ sau 40 phút cất cánh từ sân bay quốc tế ở Kuala Lumpur đi Bắc Kinh vào sáng 8/3. Cho đến nay, tung tích của chiếc máy bay này vẫn còn đang là điều bí ẩn. Theo các chuyên gia, đã 72 tiếng đồng hồ trôi qua, máy bay chắc chắn đã hết nhiên liệu, khả năng chiếc Boeing 777 đã đáp xuống một sân bay khác là không thể xảy ra. Máy bay của Malaysia đã chính thức chuyển sang giai đoạn mất tích.

Dự kiến tối 11/3, Mỹ sẽ điều một tàu hậu cần vào tìm kiếm trong vùng biển Việt Nam và 1 tàu hậu cần khác tìm kiếm trong vùng biển Malaysia, đồng thời sử dụng máy bay P3 tìm kiếm ở vùng biển Malaca. Chiều 11/3 phíaTrung Quốc đang sử dụng 2 máy bay và 4 tàu tìm kiếm trong vùng biển Việt Nam. Để đảm bảo điều hành các phương tiện tìm kiếm an toàn, sáng 11/3 Quân chủng Phòng không Không quân cũng đã tăng cường một rađa cơ động đến Sở Chỉ huy mới được lập ở Cà Mau.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cho rằng: “Việc cứu người là nhân đạo nên phải tiếp tục tích cực tìm kiếm, phát hiện càng sớm càng tốt trong lúc người thân các hành khách trên máy bay đang mong ngóng”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chấp thuận với các đề xuất tiếp theo và yêu cầu tìm kiếm, kiểm tra tích cực trên cả đất liền vì giả thiết máy bay bị nổ ở độ cao 10.000m thì mảnh vỡ phân tán trên phạm vi rất rộng. Ngoài phạm vi tìm kiếm mở rộng sang hướng Đông đường bay R208, ngày 12/3, vẫn phải tìm kiếm ở gần điểm IGARY và phía Tây điểm này cũng như trên đất liền, biên giới với Campuchia. Việc tìm kiếm phải lấy đường bay R208 làm trục chính.

Với các lực lượng nước ngoài vào vùng biển Việt Nam tìm kiếm, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu phía Việt Nam phải có phương tiện hướng dẫn, vì trong lãnh hải Việt Nam thì các phương tiện của nước bạn tham gia là phối thuộc. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải xác định lâu dài, cần xây dựng kế hoạch dài hơi.

BÌNH LUẬN